Cán bộ, giảng viên, NLĐ

Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp dạy và học Tiếng Nga cho sinh viên nhằm đáp ứng chuẩn đầu ra về năng lực ngoại ngữ”

Sáng ngày 27 tháng 3 năm 2021 Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên đã tổ chức chương trình hội thảo “Thực trạng và giải pháp dạy và học Tiếng Nga cho sinh viên nhằm đáp ứng chuẩn đầu ra về năng lực ngoại ngữ”.

Trong bối cảnh phát triển, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, người giảng viên không chỉ đơn thuần thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho người học ở trên lớp, mà còn phải thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ để có thể đáp ứng với những đòi hỏi về đổi mới toàn diện nền giáo dục nước nhà. Nghiên cứu khoa học là hoạt động bắt buộc đối với mỗi giảng viên nhằm tìm kiếm, phát hiện và chứng minh những lý luận, giả thuyết mới; từ đó nâng cao chất lượng của đội ngũ giảng viên, ứng dụng các kết quả nghiên cứu để hoàn thiện chương trình giảng dạy, đổi mới nâng cao về phương pháp giảng dạy hướng đến đáp ứng chuẩn đầu ra của ngành đào tạo, và trên hết là đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Nhằm tạo cơ hội để các giảng viên trao đổi kinh nghiệm chuyên môn trong quá trình giảng dạy tiếng Nga, chia sẻ các kết quả nghiên cứu có liên quan đến dạy và học tiếng Nga trong Đại học Thái Nguyên nói riêng và các trường  có giảng dạy tiếng Nga trong phạm vi Tỉnh Thái Nguyên nói chung, sáng ngày 27 tháng 3 năm 2021 Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên đã tổ chức chương trình hội thảo “Thực trạng và giải pháp dạy và học Tiếng Nga cho sinh viên nhằm đáp ứng chuẩn đầu ra về năng lực ngoại ngữ”.

Đây là hội thảo bàn luận về các vấn đề trong dạy và học tiếng Nga, lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên với quy mô cấp trường. Mặc dù quy mô tổ chức chưa rộng rãi, song Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và đóng góp gửi bài của các thầy giáo, cô giáo là giảng viên, giáo viên đang giảng dạy tiếng Nga tại các trường Đại học và THPT thuộc nhiều tỉnh thành khác nhau như Trường Sĩ quan lục quân 1, Học viện Phòng không – Không quân, Đại học Khánh Hòa, Trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của các khách mời là các giảng viên, giáo viên đang giảng dạy Ngôn ngữ Nga, Văn học Nga tại các trường Đại học, Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và đặc biệt là sự góp mặt của gần 100 sinh viên Trường Ngoại ngữ đang học ngoại ngữ 2 tiếng Nga.

Các khách mời đã được nghe 5 báo cáo tại Hội thảo đề cập đến những vấn đề cấp thiết trong việc dạy và học tiếng Nga của giảng viên và sinh viên đại học hiện nay, như: Thực trạng dạy và học tiếng Nga hiện nay, chuẩn đầu ra về năng lực nắm vững tiếng Nga cho sinh viên, một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Nga có tính khả thi cao bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, đưa các nội dung giảng dạy về văn học, văn hóa Nga vào chương trình giảng dạy nhằm thu hút, tạo động lực học tập cho người học. Ngoài ra, một trong những nội dung được các bạn sinh viên quan tâm và tích cực tương tác, trao đổi tại Hội thảo là việc chia sẻ những khó khăn khi học tập tiếng Nga, một số kinh nghiệm tự học tiếng Nga của sinh viên. Các thầy, cô giáo đã đưa ra những lời khuyên, những hướng dẫn cụ thể để giúp sinh viên nắm được phương pháp tự học tiếng Nga.

Có thể nói, Hội thảo đã kết thúc thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các nhà khoa học, các em sinh viên. Hội thảo đã phần nào giúp các bạn sinh viên tìm được cho mình động lực tự học, tự nghiên cứu, bồi đắp thêm tình yêu với tiếng Nga, tích lũy cho mình được một số phương pháp học tập bổ ích, lý thú, hiệu quả để đạt được kết quả học tập tốt môn tiếng Nga ở trường đại học. Đồng thời, Hội thảo cũng đã gợi mở ra nhiều quan điểm, nhiều vấn đề để các nhà khoa học, các thầy, cô giáo có thể tiếp tục nghiên cứu, hợp tác làm việc trong thời gian tiếp theo.